Nguyên liệu nấu bún măng vịt:

  • Vịt: 1kg
  • Măng khô: 500g hoặc có thể sử dụng măng tươi
  • Bún tươi: 0,5kg
  • Hành tây: 1 củ nướng thơm
  • Rượu trắng + hạt nêm + muối
  • Nước mắm + tỏi + ớt + đường
  • Gừng: 2-3 củ
  • Hành khô + rau răm + hành lá + ngò gai

Cách nấu bún măng vịt ăn sáng giúp cả nhà có đủ dưỡng chất

Cách nấu bún măng vịt:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún măng vịt

Để nấu bún măng vịt chúng ta sử dụng măng khô, mà như các chị em đều đã biết, để sử dụng thì măng khô cần được ngâm nước khoảng 2 đến 3 ngày để cho măng nở, mềm và bớt vị chua, vì thế, khi có ý định làm bún măng vịt thì chúng ta cần ngâm măng trước để khi chế biến có sẵn măng để dùng, như vậy sẽ tiện dụng hơn nhiều nhé.
Không chỉ ngâm măng, để khử độc trong măng, chúng ta còn cần phải luộc măng kĩ thì bún thịt vịt nấu măng mới ngon và đảm bảo, vì thế khi đã ngâm măng rồi thì ta cần cho măng vào nồi luộc chín, tuy nhiên, không chỉ luộc một lần đâu nhé, chúng ta luộc nước đầu, chắt bỏ đi, cho tiếp nước vào và lại luộc măng tiếp, làm như vậy vài lần thì măng mới hết chua và khử chất độc trong măng.
Luộc măng chừng 3-4 lần thì chúng ta vớt măng ra rổ rồi để cho măng ráo nước mới cho vào chảo có phi thơm hành khô băm nhỏ để xào măng cho chín, khi xào ta nêm chút gia vị, có thể cho chút mắm hoặc muối hay bột nêm đều được, xào cho măng ngấm gia vị thì tắt bếp.

Bước 2: Nấu nước dùng cho bún vịt nấu măng

Vịt mua loại làm sẵn nhưng để vịt sạch hẳn thì chúng ta phải dùng nước gừng để rửa cho thật kĩ và nhổ hết lông tơ nếu còn, làm sạch vịt rồi rửa kĩ, sau đó dùng rượu trắng ngâm vịt khoảng nửa tiếng, sau đó thì cho vịt vào nồi, luộc sơ qua, khi luộc vịt thì thả vào nhánh gừng nướng thơm.
Tiếp đến ta cho hành tây vào nồi nước, nấu cho sôi lên, hoặc nếu không dùng hành tây thì thay thế bằng hành khô cũng được, nhưng khi dùng hành khô thì nước dùng của bún vịt nấu măng thường sẽ bị đục.
Khi luộc vịt chúng ta sẽ thấy có bọt nổi lên, lúc ấy, cần dùng muỗng hớt hết bọt đi, nêm nước dùng thì chỉ cần cho chút đường, muối và hạt nêm, vừa ăn là được nhé. Nấu nước dùng khoảng 30 phút, cũng là luộc vịt khoảng ấy thời gian thì dùng đũa đâm vào con vịt, nếu không có nước hồng chảy ra thì vịt đã chín, ta vớt vịt ra, để nguội rồi chặt miếng vừa ăn, nước luộc đó chính là nước dùng của bún măng thịt vịt.

Bước 3: Hoàn thành món bún măng vịt

Sau khi đã chế biến xong hết thì chúng ta chỉ còn một khâu cuối cùng để hoàn tất món ăn này. Trước hết các bạn nhúng bún vào nồi nước sôi rồi cho ra bát tô, cho rau thơm, ngò và hành lá thái nhỏ, ít rau răm rồi cho thịt vịt lên trên cùng với măng, cuối cùng là chan nước dùng, thưởng thức cùng với các loại rau sống sẽ càng ngon.
Ngoài ra, nếu bạn muốn bún dùng dễ hơn, hoặc nhà có trẻ con thì có thể lọc riêng thịt và xương vịt, phần thịt thái lát mỏng, xếp lên bát bún, như thế sẽ dễ ăn hơn nhiều nhé.
Cách nấu bún măng vịt này có thể được nấu trước từ tối, bạn chuẫn bị sẵn nước dùng và thịt vịt, sáng dậy chỉ cần nấu nóng lại nước rồi cho các nguyên liệu bún vào bát, chan nước nữa là cả nhà có thể cùng nhau thưởng thức tô bún nóng hổi buổi sáng ngay tại nhà rồi nhé.

Chia sẻ lên facebook